วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ข้าวซอย อาหารไทยประจำวันหยุดของผม

ตักเส้นบะหมี่ใส่ชาม ราดด้วนน้ำแกงข้าวซอย ใส่เครื่องเคียง โรยด้วยบะหมี่ทอดกรอบ ใบผักชี และหัวกะทิ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
          นานๆจะถึงวันหยุดพิเศษของผมซักที วันนี้ก็เลยขอนอนตื่นสายหน่อย   หลังจากอะไรๆเข้าที่เข้าทางแล้วก็ถึงเวลาอาหารเช้าเสียที  ผมเดินไปเปิดหาอะไรในตู้เย็นดูก็ปรากฏว่าไม่มีอะไรนอกจากไก่กับเส้นบะหมี่ แล้วยังงี้มันจะไปทำอาหารไทยเมนูอะไรได้หน้อ  นั่งใช้ความคิดอยู่นาน..... ประมาณ5นาทีก็ปิ๊งไอเดียว่า วันนี้ขอกินอาหารไทยภาคเหนือดีกว่า นั่นคือเมนูอาหาร   "ข้าวซอย"

ข้าวซอยเนี่ยถือว่าเป็นอาหารไทยจานเด็ดของทางภาคเหนือเค้าเลยนะครับ  ตอนผมไปเยี่ยมคุณลุงที่จังหวัดลำปางประมาณปีก่อน เมียแกทำให้ลองชิมดูสุดยอดครับ พูดแล้วรสชาติยังติดอยู่ในปากอยู่เลย(อะไรจะขนาดนั้น...)    ผมจึงไม่รอช้าเตรียมตัวเตรียมใจเข้าครัวเพื่อเมนูอาหารไทยจานนี้โดยเฉพาะเลย!

เอาล่ะครับเมื่อทุกคนพร้อมแล้ว  เรามาทำข้าวซอยสูตรเฉพาะกันเถอะ(หิวแล้ว)

เครื่องปรุงข้าวซอย เส้นบะหมี่ เนื้ออกไก่ น้ำพริกแกงเผ็ด ของ ผักกาดดอง กะทิ หอมแดง
เครื่องปรุงข้าวซอยเนื้อไก่ 400 กรัม
เส้นบะหมี่ 1 ห่อ
ผักกาดดอง 1 ห่อ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิง ¼ ถ้วย
หัวหอมแดง ¼ ถ้วย
ผักชี 1 ต้น
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำข้าวซอย หั่นไก่เป็นชิ้นพอประมาณ โขลกขิงให้ละเอียดแล้วจึงนำน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ลงไปโขลกให้เข้ากันวิธีทำน้ำแกงข้าวซอย1. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ จากนั้น ปลอกเปลือกขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในครกโขลกให้ละเอียดแล้วจึงนำน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ลงไปโขลกให้เข้ากัน


วิธีทำข้าวซอย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกไว้จนหอม ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนไก่เริ่มสุก ใส่ผงกะหรี่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดจนน้ำพริกเริ่มหอม จากนั้นใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนไก่เริ่มสุกก็โรยผงกะหรี่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน


วิธีทำข้าวซอย ใส่หัวกะทิ ผัดและใส่กะทิลงไปเรื่อยๆ จนไก่สุก จึงใส่กะทิลงไปจนหมด3. ค่อยๆ ใส่หัวกะทิลงไป (แบ่งหัวกะทิไว้ประมาณ ¼ ถ้วย สำหรับโรยหน้าตอนเสริฟ) ผัดและใส่กะทิลงไปเรื่อยๆ จนไก่สุก จึงใส่กะทิลงไปจนหมด

วิธีทำข้าวซอย เคี่ยวน้ำแกงต่อไปประมาณ 10 นาที ก็เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นจึงปรุงรส รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ปิดเตาได้


4. เคี่ยวน้ำแกงต่อไปประมาณ 10 นาที ก็เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ปิดเตาได้


วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวซอย นำหัวหอมแดงมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ส่วนผักกาดดองนำมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวซอย1. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด นำหัวหอมแดงมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ส่วนผักกาดดองนำมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ 


วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวซอย ต้มผักกาดดองประมาณ 10 นาที เทน้ำออก สะเด็ดน้ำ เติมน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้

2. เปิดเตาที่ไฟแรง ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 3 ถ้วย ต้มจนน้ำเดือด จึงเอาผักกาดดองที่หั่นไว้ใส่ลงไปต้มผักกาดดองประมาณ 10 นาที ก็เทน้ำออก สะเด็ดน้ำขึ้นมาใส่ชาม เติมน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้



วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวซอย ต้มบะหมี่จนเส้นสุก ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกด้วยน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน พักไว้3. เปิดเตาที่ไฟแรง ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 ถ้วย ต้มจนน้ำเดือด จึงนำเส้นบะหมี่ใส่ลงไป(ก่อนใส่เส้นให้กระจายเส้นออกจากกันก่อน) ต้มจนเส้นสุก ก็ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกด้วยน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน พักไว้

วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวซอย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่พริกป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดประมาณ 1 นาที ปิดเตาและตักพริกผัดใส่ถ้วยพักไว้

4. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะรอจนน้ำมันร้อนก็ใส่พริกป่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดประมาณ 1 นาที ปิดเตาและตักพริกผัดใส่ถ้วยพักไว้



วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวซอย ทอดบะหมี่จนเหลืองกรอบแล้วจึงตักขึ้นมาวางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปประมาณ ½ ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่บะหมี่ประมาณ ½ ก้อนลงไปทอดจนบะหมี่เหลืองกรอบ ปิดเตาและตักบะหมี่ขึ้นมาวางบนกระดาษซับน้ำมันและพักไว้


วิธีเตรียมเครื่องเคียงข้าวซอย นำหัวกะทิไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที เด็ดผักชีเป็นใบๆ เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า6. หัวกะทิ ¼ ถ้วยที่แบ่งเอาไว้ ให้นำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที และล้างผักชีให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆ เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า




วิธีเสิร์ฟตักเส้นบะหมี่ที่ลวกไว้ใส่ชาม ตักน้ำแกงข้าวซอยราดลงบนเส้น ใส่ผักกาดดองซอยและหัวหอมแดงหั่นเต๋า โรยด้วยบะหมี่ทอดกรอบ ใบผักชี และหัวกะทิ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมมะนาวและพริกป่นผัดน้ำมันได้เลย



เป็นไงครับ  ง่ายและน่าอร่อยมากเลยใช่ไหมครับ  สำหรับเมนูอาหารไทย"ข้าวซอย"นี้   ยังไงก็อย่าลืมลองไปทำรับประทานดูบ้างนะครับ  ส่วนตัวผมของตัวหม่ำให้หนำใจก่อนนะครับ........











 Thanks for image : U Can Cook Thai. 


1 ความคิดเห็น: