วันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2554

อาหารไทยต้องลอง"หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา"

อาหารไทย"หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา"

สวัสดีครับ  วันนี้ตั้งใจไว้ว่าจะแนะนำอาหารไทยประเภทที่ทำจากอาหารทะเลกันซักหน่อย  พอดีเห็นว่าเมนูอาหารไทย"หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา"นี้น่าสนใจดี  ก็เลยนำสูตรวิธีทำมาฝากกันครับ

ส่วนประสม
* หอยแมลงภู่ 450 กรัม (ล้างและทำความสะอาด) 


* น้ำตาล 1 ช้อนชา 


* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 


* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง 


* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ 


* พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 4 เม็ด 


* กระเทียมสับ 2 ช้อนชา 


* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 


วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือดครับ จากนั้นก็นำหอยแมลงภู่ลงไปลวก  ไม่ต้องสุกมากเท่าไหร่นะครับเพราะเราต้องนำไปผัดต่อ  เสร็จแล้วก็นำมาสะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกะทะแล้วเติมน้ำมันลงไป   จากนั้นก็นำกระเทียมลงไปผัดจนเหลืองได้ที่ 
3.ใส่เจ้าหอยพระเอกหอยแลงภู่ลงไปผัดเล่นในกะทะสักครู่  จากนั้นจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริกและพริกเผา
4.ใส่ใบโหระพาลงไปผัดเสริมประมาณ10 วินาที  เสร็จแล้วปิดไฟตักใส่จาน และแล้วก็พร้อมเสิร์ฟแล้วสำหรับอาหารไทยเมนูที่ชื่อว่า "หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา"

ขอบอกได้เลยล่ะครับว่าถ้าได้รับประทานอาหารไทยรสโอชะขนาดนี้ ต้องขอข้าวสวยร้อนๆเพิ่มแน่นอนครับ(555)

   

1 ความคิดเห็น:

  1. สุดยอดครับเมนูนี้ ใช้วัตถุดิบไม่มาก วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก แถมอร่อยมากด้วย

    ตอบลบ