ปูนิ่ม 1 ตัว
หอมแดงซอย 1 หัว
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
สะระแหน่ 1 ต้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว / น้ำปลา / น้ำมะขาม อย่างละ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ขั้นตอนแรกคือ แบ่งปูนิ่มเป็น6ส่วน แล้วนำไปคลุกเคล้ากับแป้งสาลี ทอดด้วยไฟปานกลางจนเหลืองกรอบแล้วนำมาพักไว้2.ต่อไปเราก็มาทำน้ำพล่ากันครับ โดยปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขาม คลุกผสมเข้าด้วยกันตามด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีฝรั่ง
3.จัดจานโดยนำถั่วฝักยาวและผักกาดมาเรียงให้สวยงาม น้ำปูนิ่มมาวาง แล้วราดด้วยน้ำพล่าที่เตรียมไว้
ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ พริกชี้ฟ้า นิดหน่อย แค่นี้ก็โอ้ว!!!พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า!!!
ลองไปทำดูนะครับกับอาหารไทยจากปูนิ่มเมนูนี้ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน.......
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น